Lofi là một trong những từ thường xuyên xuất hiện trong các tiêu đề âm nhạc có trên youtube hay các trang nghe nhạc khác. Tuy nhiên, không phải cũng hiểu được thể loại âm nhạc này hay thể loại âm nhạc này có gì thú vị mà thu hút được lượng người nghe lớn đến thế.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới các bạn một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi Lofi là gì?

Lofi là gì?

Định nghĩa Lofi

Lo-Fi là từ được viết tắt của Low Fidelity là một thể loại âm nhạc kết hợp những điểm không hoàn hảo vào quá trình ghi và chơi. Các tiêu chuẩn sản xuất âm nhạc về chất lượng âm thay hay độ trung thực đã được cải thiện trong nhiều thập kỷ nhưng nhiều bản nhạc lo-fi cũ hơn không còn được công nhận.

Lo-fi là một thể loại nhạc trong đó có chứa các yếu tố không hoàn hảo trong quá trình ghi âm và trình diễn
Lo-fi là một thể loại nhạc trong đó có chứa các yếu tố không hoàn hảo trong quá trình ghi âm và trình diễn

>> Xem thêm:

Sự hình thành và phát triển của Lofi

Lo-Fi được công nhận là một trong những thể loại âm nhạc phổ biến khi nó thay thế nhạc DIY – nhạc tự tạo, từ viết tắt của nhạc tự tạo vào những năm 1990. Nhiều người hiểu nhầm rằng nhạc Lo-Fi có đặc điểm là méo tiếng và chất lượng tương tự.

Tính thẩm mỹ của thể loại âm nhạc này được xác định bởi các yếu tố phi chuyên môn như lỗi chính tả nốt, tạp âm và độ lệch tần số âm thanh như lỗi tín hiệu giọng nói, rối bằng,…

Lo-fi là một từ mang tính văn hóa
Lo-fi là một từ mang tính văn hóa

Các nghệ sĩ đầu tiên trong thể loại Lo-Fi bao gồm có thể kể đến The Beach Boys, R.bao gồm Stevie Mỏoe hay còn gọi là bố già của làng thu âm, Paul McCartney, Jandek, Todd Rundgren, Wiredby Voices, Ariel Pink, Beck.

Lo-Fi là một ngôn ngữ văn hóa và đối lập với Hi-Fi. DJ William Berger của WFMU đã phổ biến thuật ngữ này vào những năm 1986. Lo-Fi thường là tiền đề của thể loại những năm 1980, thường gắn liền với các khái niệm văn hóa khác nhau như băng cassette. Punk rock, indie rock nghệ thuật ngây thơ, âm nhạc ngoại vi hay nghệ thuật thuyết phục, kẻ lười biếng hay văn hóa hoài cổ.

Sự thành công của các cả sĩ đã tạo ra khái niệm về một phòng thu kỹ thuật số tự chế. Vào cuối những năm 2000, Lo-Fi cũng góp phần vào sự ra đời của hai thể loại như là Chillwave và hypnagothic pop.

Đặc điểm của thể loại nhạc Lofi

Sau khi có thể trả lời được câu hỏi Lofi là gì? Thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem vậy đâu là đặc điểm của thể loại nhạc Lofi.

Chất lượng thẩm mỹ của Lo-Fi dựa trên các yếu tố nhất định trong quá trình ghi. Hay nói cách khác, chúng được coi là sử dụng các hiệu ứng không phổ biến như tín hiệu âm thanh không mạch lạc và máy ghi âm rung trong nhiều khía cạnh của kỹ thuật âm thanh.

Tính chất thẩm mỹ của lo-fi dựa trên các yếu tố đặc biệt trong lúc quá trình thu âm
Tính chất thẩm mỹ của lo-fi dựa trên các yếu tố đặc biệt trong lúc quá trình thu âm

Tính thẩm mỹ của nó cũng phụ thuộc vào các hiệu ứng kém hơn thông thường của nó. Loại ghi âm không hoàn chỉnh này thường bị hiểu nhầm là không chuyên hoặc nghiệp dư do không thống nhất – thiếu hoặc kéo dài nốt hay trộn nhiều âm, méo tiếng hoặc âm thanh vòm đang làm.

Nhà âm nhạc học Adam Harper đã từng xác định những phẩm chất độc đáo của ní là sự không chuyên nghiệp và chuyên nghiệp. Tuyên bố trước đây của ông là yếu tố ghi âm được hiểu là có ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân nó, bắt đầu với một hoạt động cụ thể là tính trung bình.

Sự không hoàn hảo trong thu âm "được chia thành hai thể loại, là sự bóp méo và tiếng ồn
Sự không hoàn hảo trong thu âm “được chia thành hai thể loại, là sự bóp méo và tiếng ồn

Việc ghi âm không hoàn hảo được chia thành hai loại, méo và nhiễu và theo quan điểm của Harper mặc dù anh hiểu định nghĩa của méo và nhiễu luôn thay đổi và đôi khi trùng lặp.

Dạng méo thẩm mỹ thường thấy trong Lo-Fi là méo tiếng, xảy ra khi tín hiệu âm thanh được khuếch đại vượt ra ngoài dải động của thiết bị. Tuy nhiên, hiệu ứng này nói chung không được coi là không hoàn hảo.

Tương tự đối với âm thanh guitar điện của rock and roll và với sự đời của ghi âm kỹ thuật số, người ta có thể ghi lại thứ được gọi là độ ấm tương tự. Biến dạng được tạo ra như một sản phẩm phụ của quá trình ghi âm – biến dạng máy thường được tránh cho mục đích sử dụng chuyên nghiệp.

"Bão hòa băng ghi âm" hoặc "bóp méo bão hòa" đều mô tả sự bóp méo âm thanh được diễn ra khi đầu băng đạt tới giới hạn của băng từ
“Bão hòa băng ghi âm” hoặc “bóp méo bão hòa” đều mô tả sự bóp méo âm thanh được diễn ra khi đầu băng đạt tới giới hạn của băng từ

Record Overdrive hoặc Saturation Distortion đều mô tả sự biến dạng âm thanh xảy ra khi đầu băng đạt đến giới hạn của băng từ dư – phương tiện ghi từ tính để lưu trữ tín hiệu âm thanh, để sau đó nó có thể được tái tạo bằng điện tử.

Các hiệu ứng bao gồm nhiều sự suy giảm tín hiệu tần số cao và tăng cường tiếng ồn. Do đó, ghi âm Lofi có thể có hoặc không có tần số trên 10 kHz.

Sự khác nhau được đặt ở chỗ mà sự bóp méo và tiếng ồn được hiểu là sự không hoàn hảo cho lo-fi
Sự khác nhau được đặt ở chỗ mà sự bóp méo và tiếng ồn được hiểu là sự không hoàn hảo cho lo-fi

Các khiếm khuyết không liên quan đến ghi âm được tạo ra trong hành động như ho, lật trang giấy, di chuyển đồ vật hoặc trong môi trường bình thường có âm thanh xe cộ qua lại, người dân hàng xóm hay tiếng động vật.

Bruce Bartlett trong cuốn sách kỹ thuật ghi âm thực tế vào năm 2013, nói rằng âm thanh Lofi có thể ở tần số hơi hẹp – âm thanh mỏng và có thể bao gồm những tiếng ồn như rít và văng vẳng. Chúng có thể làm sai lệch hoặc nghiêng cao độ.

Giả thuyết cho rằng các hiệu ứng lo-fi được tạo ra trong cả lúc thu âm và sản xuất
Giả thuyết cho rằng các hiệu ứng lo-fi được tạo ra trong cả lúc thu âm và sản xuất

Ông cũng đề xuất một phương pháp để tái tạo âm thanh của Lifo trộn các mức độ sao cho chúng không cân bằng, đặt vật cản giữa micro và nguồn âm thanh, đặt micro ở vị trí bất thường, ghi âm bằng thiết bị, nhạc cụ cũ với chất lượng âm thanh thấp nhấn mạnh âm tràn và phản xạ âm thanh.

Những trang nghe nhạc Lofi phổ biến hiện nay

  • Zing MP3: Đây là ứng dụng nghe nhạc trực tuyến.
  • Youtube: Ứng dụng video số một Thế giới.
  • Nhaccuatui: Đây là một trong các ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất nước ta.
  • Spotify: Đây là ứng dụng nghe nhạc chất lượng cao.
  • Apple Music: Là tổng hợp các bài hát mới nhất.
  • Soundcloud: Trang cộng đồng nghe và chia sẻ âm nhạc.
Những nền tảng có thể nghe thể loại Lofi
Những nền tảng có thể nghe thể loại Lofi

Như vậy, Lofi là gì? Là câu hỏi đã được chúng tôi làm rõ trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã nêu ra những đặc điểm quan trọng của thể loại nhạc Lofi. Chúng tôi mong rằng những nội dung trên sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn.