Màu chàm là một trong những màu sắc được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự hiểu được màu chàm là màu sắc như thế nào và ý nghĩa có màu chàm ra sao.

Chính vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Màu chàm là màu gì? Trong bài viết hôm nay nhé!

Tìm chiểu chung về màu chàm

Trước khi hiểu được Màu chàm là màu gì? Chúng ta cũng tìm hiểu quá trình hình thành màu chàm cũng như ý nghĩa của màu chàm nhé.

Nguồn gốc của màu chàm

Cách đây khoảng 4.000 năm trước, chàm được biết đến như là dòng chảy của thông tin. Màu sắc này là một trong những sắc tố ẩn sâu được chiết xuất từ cây thuộc họ Indigo Ferra tinkutoria và cây lsatis tinkutoria.

Tọa lạc tại vùng đất có những loại cây này, người bản địa tại đây đã ngay lập tức nhuộm vải và thực hiện các thao tác, kỹ thuật sử dụng vải chàm trong cuộc sống hàng ngày. Vào thế kỷ 16, một nhà thám hiểm có tên Vasco de Gamma đến từ Ấn Độ, ông đã mang về nhà một loại thuốc chuộm chàm làm từ cây chàm.

hoảng hơn 4000 năm trước đây màu chàm được biết đến theo như một luồng thông tin
hoảng hơn 4000 năm trước đây màu chàm được biết đến theo như một luồng thông tin

Màu chàm là một màu rất mạnh đến 20 lần. Do đó, nó đã trở nên rất phổ biến tại Châu Âu khi nó thay thế hệ thống màu pastel vào thời điểm đó. Sau đó, vượt biển cả và trở lại thành một màu sắc yêu thích tại Mỹ.

Đến năm 1850, một thợ may có trụ sở tại San Francisco tên là Levi Strauss đã thiết kế những chiếc quần dài phong cách độc đáo màu xanh chàm cho công nhân. Đây cũng là chiếc quần jean của thế kỳ này.

Kể từ đó, màu chàm ngày càng trở nên phổ biến nhất và được mọi người yêu thích không chỉ ở châu Âu mà còn ở Nhật Bản mà trên toàn Thế giới.

>> Xem thêm:

Ý nghĩa của màu chàm

  • Ý nghĩa thông dụng

Màu chàm được cho là mang lại cảm giác thoải mái và màu sắc tượng trưng cho sự tinh tế. Màu chàm thường dùng cho trang phục đã qua sử dụng mang đậm chất núi rừng.

Nói đến chàm là nói đến vẻ đẹp, sự khéo léo, nội lực, trực giác nhạy bén và niềm tin thăng hoa tiềm ẩn trong con người. Màu chàm dành cho những ai thích sự tĩnh lặng và có thói quen ngồi thiền.

Màu sắc này giúp họ có được sự bình yên để nhìn thấu mọi thứ. Nhờ đó, chúng ta muốn nhìn thấy sự thật rõ ràng một cách chính xác, tạo cảm giác an toàn, thư giãn và giải trí cho con người.

Bản chất thực sự của màu chàm là sự giao thoa là sự kết hợp của màu xanh lam và màu tím. Chính vì thế, loại màu này luôn ẩn chứa một bí mật vô cùng hấp dẫn. Không chỉ vậy, sắc tố này có thể mang đến sự sang trọng và lịch lãm cho các sự vật, sự kiện.

àu chàm có ý nghĩa mang đến yên bình, ngoài ra màu còn thể hiện cho sự tinh tế
àu chàm có ý nghĩa mang đến yên bình, ngoài ra màu còn thể hiện cho sự tinh tế

Đối với người dân Ai Cập cổ đại, họ luôn coi chàm là một biểu tượng linh thuieeng, phong cách nhưng cũng đầy bí ẩn. Chúng giúp nhân loại phát triển trí tuệ, trái tim nhạy bén và khả năng tập trung cao.

  • Ý nghĩa trong tâm lý học

Tâm lý về màu sắc cũng rất quan trọng đối với cuộc sống. Nếu biết kết hợp hài hòa giữa quần áo, sản phẩm và màu phim, bạn có thể tìm kiếm được nhiều khách hàng mua sản phẩm hơn. Màu chàm có nhiều ý nghĩa trong tâm lý và được thể hiện từ nguồn gốc của màu chàm cũng liên quan đến giới quý tộc hoàng gia, sang trọng và giàu có.

Nó còn mang ý nghĩa tâm linh, mang lại sự thật cho cuộc sống, có kiến thức, trực giác tốt và trí tưởng tượng phong phú và nhìn nhận mọi thứ quá rõ ràng. Các ý nghĩa khác cũng được liên kết với sự phân lợi màu sắc này.

Indigo là người chân chính và có niềm tin vào tình bạn, lý do rõ ràng, logic hợp lý và thậm chí cả những thử thách nội tâm. Các nghiên cứu của các nhà khoa học về hào quang đã phát hiện ra rằng màu này có liên quan đến tình cảm, sự khiêm tốn và xu hướng có niềm tin dễ hiểu và tâm linh.

Sự tiếp xúc, sự hiện diện của màu sắc, giúp bạn có thể vượt qua nỗi ám ảnh bóng tối và được cho là được sử dụng để điều trị bệnh nhân tâm thần. Theo quan điểm tôn giáo, cụ thể hơn là trong Ấn Độ giáo, màu chàm rất tương ứng với luân xa con mắt thứ ba.

Màu chàm là màu gì?

Sau khi đã hiểu được ý nghĩa và nguồn gốc của màu chàm thì chúng ta hãy cùng nhau tìm câu trả lời cho câu hỏi Màu chàm là màu gì?

Màu chàm là màu sáng nằm giữa xanh lam và tím ở bước sóng số 440 – 420 nm. Giống như màu cam, tên của nó bắt nguồn từ tự nhiên. Màu sắc rất gần với màu của tannin chiết xuất từ lá và vỏ cây chàm dùng để nhuộm vải.

Nó không phải là một chất phụ gia hay độc quyền chính nhưng các sách vật lý vẫn liệt kê nó như một chất chính. Lý do chính là Newton chia quang phổ thành bảy phần, với bảy số hành tinh – tất cả đều được biết đến, bảy ngày trong tuần, bảy nốt nhạc và nhiều danh sách khách gợi ý rằng chúng có thể bao gồm.

Màu chàm là màu sắc nằm giữa màu tím và màu lam
Màu chàm là màu sắc nằm giữa màu tím và màu lam

Có bảy phần tử đã cho mà ông đặt tên và xác định là màu gốc. Mắt người không nhạy cảm so với ánh sáng chàm. Một số người không thể phân biệt nó với màu xanh lam hoặc màu tím.

Quy trình tạo ra vải màu chàm

Chàm là một loại thuốc nhuộm khó sử dụng vì nó không hòa tan được trong nước. Do đó, để sử dụng nó, các bạn cần thực hiện một quá trình chuyển đổi hóa học.

Ở châu Âu trong quá trình tiền công nghiệp, người ta đã dùng nước tiểu để khử chàm thành một chất dễ tan trong nước gọi là chàm trắng hay leukoindigo. Đây là loại màu vàng xanh, vải được nhuộm bằng dung dịch này sẽ trở thành màu chàm sau khi chất chàm trắng bị oxy hóa trở thành màu chàm. Ure sau đó được sử dụng thay cho nước tiểu.

Tại Nhật Bản, bột chàm hòa tan trong bể gia nhiệt được cấy vi khuẩn ưa nhiệt kị khí. Chúng tạo ra hydro và chuyển hóa bột chàm không hòa tan thành bột chàm trắng hòa tan.

Người Mông là dân tộc tiểu số có kỹ thuật nhuộm và dệt vải chàm nổi bật được nhiều nơi biết đến
Người Mông là dân tộc tiểu số có kỹ thuật nhuộm và dệt vải chàm nổi bật được nhiều nơi biết đến

Tại Anh, có hai cách nhuộm chàm chủ yếu đó là xanh lam bút chì – blue pencil và lam sứ – xanh lam Trung Quốc. Trong phương pháp màu xanh bút chì, asen trisulfide và chất làm đặc được thêm vào bể chứa bột chàm. Hợp chất asen làm chậm quá trình oxy hóa bột chàm và giúp vải có đủ thời gian để thuốc nhuộm lan ra.

Phương pháp màu xanh sứ in bột chàm lên vải. Sau đó, bột được ngâm trong bể chứa sắt sunfat và được oxy hóa giữa mỗi lần ngâm. Vào khoảng năm 1880, một quy trình xử lý glucose đã được phát triển cho phép in màu chàm trực tiếp lên vải, tạo ra nhiều bản in màu chàm tối và đắt tiền.

Tại nước ta, người H’mông thường dùng chàm để làm màu. Cây chàm được ngâm trong thùng gỗ lớn chứa đầy nước, thối rữa và nhựa cây hòa vào nước. Lọc lấy nước thành bột chàm. Khi nào muốn dùng, hòa với rượu theo tỷ lệ nhất định, bóp kỹ, hòa tan với nước đổ vào thùng gỗ, khuấy mạnh cho đến khi nổi bọt, đậy nắp lại rồi tắt điện.

Công việc này nên tiếp tục trong nhiều ngày cho đến khi vết chàm chuyển sang màu vàng trong dưới ánh nắng mặt trời và nổi bọt đều trên mặt nước. Sau đó, bạn có thể nhuộm vải, để có được màu chàm đậm, bột cần được làm ẩm trước khi ngâm vào xô.

Sau đó, ngâm bột trong nước nhuộm khoảng một giờ, vớt ra, đợi khô rồi ngâm lại. Lặp lại nhiều lần cho đến khi ra được màu sắc đến độ như mong muốn của các bạn. Trong trường hợp có ánh sáng mặt trời, việc này có thể hoàn thành trong 03 – 04 ngày nhưng trong trường hợp mưa có thể mất vài tháng.

Ứng dụng màu chàm trong cuộc sống hiện nay

Trong bài viết hôm nay, bạn không chỉ trả lời được Màu chàm là màu gì? Mà còn có thể tìm hiểu cách làm ra nó cũng như chia sẻ một số công dụng của loại màu này. Ngày nay, chàm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ứng dụng của màu chàm trong cuộc sống hàng ngày — màu chàm là một trong những gam màu có sự ứng dụng rộng rãi nhất
Ứng dụng của màu chàm trong cuộc sống hàng ngày — màu chàm là một trong những gam màu có sự ứng dụng rộng rãi nhất

Đây là một trong những ví dụ điển hình, cụ thể:

  • Indigo thường được sử dụng để nhuộm quần áo làm từ các chất liệu như denim và cotton.
  • Cung cấp cho len một màu sâu sắc.
  • Dùng làm màu cho nội thấy, tranh, đồ gốm để tạo điểm nhấn cho căn phòng của bạn. Chàm cũng được dùng làm phẩm màu trong công nghiệp thực phẩm.

Như vậy, câu hỏi Màu chàm là màu gì? Đã được chúng tôi trả lời rõ ràng trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trình bày những ứng dụng cũng như cách tạo ra vảo màu chàm hiện nay. Mong rằng những nội dung trong bài viết sẽ trở nên hữu ích với bạn trong quá trình bạn tìm hiểu về màu chàm.