Đời người vốn dĩ là kiếp ở trọ, ai rồi cũng trải qua quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Tuy vậy, khi bạn gặp một người cũng nhờ cái duyên, tình yêu lớn lên bởi vì nợ nhau và chia ly kết thúc mối tình do hết phận. Làm sao nhận biết được lương duyên hay nghiệt duyên là gì? Lỡ dính vào nghiệt duyên thì hóa giải và đón nhận như thế nào? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên nhé!

Nghiệt duyên là gì? 

Nghiệt duyên được lý giải dễ hiểu trong đạo Phật chính là luật nhân quả. Nghiệt duyên là mối duyên mà kiếp trước bạn gây ra nhiều nghiệt ngã nên kiếp này phải gặp nhau để trả cho hết nợ. Nghiệt duyên kết thúc sớm hay muộn phụ thuộc vào điều mà bạn đã làm trong quá khứ nặng hay nhẹ. Vợ chồng dính phải nghiệt duyên đều sống trong khổ sở, không mấy hạnh phúc.

Nguyệt duyên sẽ khiến vợ chồng luôn khắc khẩu, mang đến nhiều tổn thương và ưu phiền đến đối phương làm cho cuộc sống xảy ra mâu thuẫn thường xuyên
Nguyệt duyên sẽ khiến vợ chồng luôn khắc khẩu, mang đến nhiều tổn thương và ưu phiền đến đối phương làm cho cuộc sống xảy ra mâu thuẫn thường xuyên

Dấu hiệu nhận biết đó là nghiệt duyên

Dù bạn đã hiểu nguyệt duyên là gì thì cũng rất khó để phát hiện được nó, phải trải qua biết bao đau khổ bạn mới thấm sâu được 2 chữ “nghiệt duyên”. Trong cuộc sống, bạn ghét cay ghét đắng một người mà họ cứ lượn lờ xuất hiện trước mặt bạn khiến bạn sống không bằng chết, đó cũng gọi là nghiệt duyên.

Nếu như ngay lần đầu tiên gặp nhau cả hai đã hỗn chiến, khắc khẩu nhưng vẫn đem lòng cảm mến nhau. Lúc chính thức là người yêu của nhau liên tục muốn hơn thua, đặt cái tôi quá lớn, không muốn nhường nhịn, thậm chí vướng lùm xùm chuyện ngoại tình. Khi kết hôn rồi, vợ chồng bạn luôn lục đục, chuyện bé xé ra to, bất đồng quan điểm mọi lúc mọi nơi, nói chuyện câu trước câu sau lại cãi nhau. 

Hay có thể là do hoàn cảnh trái ngang như trong cuốn tiểu thuyết Thái Lan “Nghiệt duyên” của tác giả Thommayanti lấy bối cảnh chiến tranh thế giới thứ 2 giữa Thái Lan và Nhật Bản. Tiểu thuyết kể về mối duyên của hai con người, hai đất nước, đến gần nhau vì chiến tranh, âm dương cách biệt cũng bởi chiến tranh. Khi người quân Nhật mất vì mưa bom, cô gái Thái Lan mới biết mình yêu người ấy đến nhường nào để lại nỗi đau day dứt cả phần đời sau không thể quên được tình yêu này.

Cuốn tiểu thuyết Nghiệt duyên với lời văn gần gũi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn “nghiệt duyên là gì?”, được chuyển thể thành phim Hoàng hôn trên sông Chaophraya lấy đi nước mắt nhiều người
Cuốn tiểu thuyết Nghiệt duyên với lời văn gần gũi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn “nghiệt duyên là gì?”, được chuyển thể thành phim Hoàng hôn trên sông Chaophraya lấy đi nước mắt nhiều người

Nghiệt duyên, là biết chắc đến với nhau mang khổ đau nhưng không thể ngừng nhung nhớ, dẫu biết người mãi mãi không thuộc về mình nhưng vẫn không ngừng mơ. Là mối duyên phận dùng để trả nợ cho những gì thuộc về kiếp trước. Ta trả lại cho người những ngày dài nước mắt rơi âm thầm lạc lõng và cô đơn, đêm ngày mong nhớ trong vô vọng, tan nát cõi lòng khi người rời xa ta.

Nghiệt duyên, là bao lần người ấy đối xử tồi tệ với mình khiến bạn lay lắt giữa cuộc tình, yếu đuối trao cho người quyền làm tổn thương bạn. Họ như thoát ẩn thoát hiện trong mối tình, tiếp tục trêu đùa tình cảm làm lòng bạn chưa yên lại dậy sóng nhớ nhung không nguôi.

> Xem thêm: 

Làm sao hóa giải nghiệt duyên?

Hoá giải nghiệt duyên giúp cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, an bình hơn là điều ai cũng mong muốn hướng đến.

Hoàn thiện bản thân tốt hơn

Nhắc đến nghiệt duyên là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ là do gieo nhân nào gặp quả đó ở kiếp trước mà kiếp này bạn phải trả cho hết nợ. Chính vì thế, hiện tại bạn hãy sống với tinh thần lạc quan dù đối phương không hoàn hảo như ta muốn, đầy trách nhiệm biết yêu thương, chia sẻ ngọt bùi cho nhau, tu tâm dưỡng tánh hướng thiện, ăn năn sám hối lỡ gây họa xấu đã làm. Khi đối phương cạn tình, bạn nhẹ nhàng buông xuống đúng lúc, đúng thời điểm để nghiệt duyên không còn vướng nặng sâu.

Cơn giận hôm nay hãy để sang ngày mai

Dù trong bất cứ mối quan hệ người yêu hay vợ chồng, những lúc nóng giận bạn nên kiềm chế lại. Lúc nóng giận sẽ vô tình nói những lời lẽ không hay, gây tổn thương đối phương. Trong cuộc sống vợ chồng đầu giường có cãi nhau thì cuối giường nên làm hòa. Bạn phải nhớ rằng chính bản thân mình cũng không phải là tuýp người hoàn hảo nên chẳng có lý do gì bắt buộc đối phương thay đổi đáp ứng được yêu cầu đó.

Trong mọi cuộc tranh luận giữa hai vợ chồng sẽ không tránh khỏi những cơn nóng giận lôi đình, hãy giải quyết khi bạn đã thật sự bình tĩnh
Trong mọi cuộc tranh luận giữa hai vợ chồng sẽ không tránh khỏi những cơn nóng giận lôi đình, hãy giải quyết khi bạn đã thật sự bình tĩnh

Suy cho cùng để cuộc hôn nhân không nhiều đau khổ, bạn thay đổi cách nhìn tích cực, biến chuyện to thành chuyện nhỏ, chấp nhận và yêu thương cả điều chưa tốt về đối phương sẽ mang đến lòng bạn nhiều bình yên và hạnh phúc hơn.

Tìm hiểu đối phương thật kỹ càng

Trong tình yêu chẳng khác gì chiến trường thu nhỏ, càng hiểu rõ lòng địch bạn càng trăm trận trăm thắng. Khi bạn bắt đầu một mối quan hệ nào đó phải biết cân bằng cảm xúc và lý trí, tìm hiểu rõ tính cách người yêu, ở bên nhau lâu dài sẽ thấy rõ bản chất đối phương ra sao rồi mới tiến tới hôn nhân. Tình yêu không chỉ là của riêng 2 người, bạn nên xem xét yếu tố gia đình của họ bởi không chỉ người xưa lại có câu nói “Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống” hay “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng” sẽ khiến bạn đau đầu nhức óc trong cuộc hôn nhân này.

Việc hiểu rõ nghiệt duyên là gì không chỉ giúp bạn xác định đường tình duyên có suôn sẻ hay không. Mỗi người chúng ta đều phải học cách yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, yêu những điều không tốt đối phương, chấp nhận cho qua và khắc phục khuyết điểm của nhau. Bởi đã là nghiệt duyên thì khó lòng tránh né, học cách “sống chung với lũ” sẽ khiến cuộc đời bạn bớt muộn phiền, an yên sống khỏe.