Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn đồng phục nhà hàng hay quán trà sữa cho vị trí nhân viên phục vụ hay pha chế. Vì kiểu quần áo nào cũng phù hợp với vị trí này nên khiến cho việc cân nhắc càng trở nên khó khăn hơn. Vậy hãy để HANDYUNI giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về 2 kiểu đồng phục này ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Điểm chung về đồng phục nhà hàng và quán trà sữa

Mẫu đồng phục dành cho vị trí phục vụ
Mẫu đồng phục dành cho vị trí phục vụ

Xét về thiết kế đồng phục, cả nhà hàng và quán trà sữa sẽ có những điểm giống nhau về 2 vị trí:

 • Đồng phục dành riêng cho nhân viên phục vụ, dọn bàn và phục vụ thực khách.
 • Đồng phục dành riêng cho nhân viên pha chế hoặc nhân viên kiêm luôn cả vị trí tính tiền, tiếp tân.

Trong 2 vị trí này, đồng phục sẽ có những điểm chung như:

 • Chất liệu vải thường được may sẽ là vải lạnh, thoáng khí và thấm hút mồ hôi cực tốt. Chất vải cũng phải dịu nhẹ với da, không quá thô cứng, khiến da dễ bị kích ứng khi mặc.
 • Các chi tiết về logo và tạp dề thường sẽ giống nhau. Đều thể hiện chung thương hiệu brand nhà hàng hay cà phê. Thêm vào đó có thể chèn thêm các slogan hoặc câu nói trend để giúp khách hàng nhận diện thương hiệu tốt hơn.

Cho nên, khi tư vấn về việc may các đồng phục cho nhà hàng hoặc quán trà sữa. Có nhiều nhân viên xưởng may nhầm lẫn khi tư vấn. Khiến cho khách hàng khó có thể đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất về kiểu đồng phục phù hợp.

Điểm riêng về đồng phục nhà hàng và quán trà sữa

Điểm khác nhau giữa đồng phục nhà hàng và quán trà sữa
Điểm khác nhau giữa đồng phục nhà hàng và quán trà sữa

Để có thể phân biệt được đâu là đồng phục dành cho nhà hàng và đâu là đồng phục quán trà sữa. Các bạn hãy tham khảo thêm những điểm riêng biệt về 2 kiểu đồng phục này. Qua đó việc lựa chọn mẫu đồng phục ưng ý sẽ thuận lợi hơn và phù hợp hơn với môi trường kinh doanh.

Đồng phục nhà hàng

Đồng phục nhà hàng thường được thiết kế hướng tới sự sang trọng và lĩnh lãm. Đây là điều cần thiết để đáp ứng tiêu chí hướng đến sự hài lòng tốt nhất trong tệp khách hàng của chính nhà hàng. Do đó, đồng phục nhà hàng sẽ có một số điểm đặc trưng như sau:

 • Phong cách thiết kế nhà hàng sẽ thiên về các xu hướng quan trọng như truyền thống hoặc văn hoá của món ăn phục vụ. Ví dụ như, nhà hàng Nhật thì sẽ yêu cầu đồng phục theo đậm chất xứ “Phù Tang”. Hay nhà hàng Hàn Quốc, đồng phục thường sẽ may theo kiểu thời trang xứ “Hoa Anh Đào”.
 • Kiểu phom áo thường được may dạng sơ mi (ngắn tay/dài tay) hoặc trang phục truyền thống. Bởi vì, đây đều là các kiểu áo đảm bảo được tính chuyên nghiệp và sang trọng cho các nhà hàng. Rất ít nhà hàng lựa chọn các kiểu áo phông để phục vụ thực khách. Ví dụ, nhà hàng cổ truyền Việt Nam thường lựa chọn áo dài hoặc áo bà ba, áo tứ thân… để làm trang phục chính thức cho nhà hàng.
 • Đồng phục nhà hàng sẽ được chỉn chu hơn về phụ kiện đính kèm như bảng tên, bao tay hoặc nón chụp đầu. Tất cả các chi tiết nhỏ này đều góp phần xây dựng 1 hình ảnh đẹp hoàn mỹ trong mắt của thực khách.
 • Đồng phục nhà hàng sẽ được may đồng bộ tất cả các áo + quần + tạp dề + gang tay + nón (nếu cần). Việc này sẽ đảm bảo tính đồng nhất trong ngoại hình của nhân sự nhà hàng, góp phần xây dựng nghiệp vụ trở nên chuyên nghiệp hơn.

Đồng phục quán trà sữa

Khác với đồng phục nhà hàng, đồng phục quán trà sữa thường được may với số lượng ít hơn. Do đó, thay vì tập trung vào thiết kế riêng biệt. Đồng phục quán trà sữa sẽ chú trọng vào việc tiết kiệm chi phí, cụ thể:

 • Chỉ tập trung vào một số trang phục chính. Chẳng hạn như áo đồng phục, tạp dề và mũ đội cho quán trà sữa. Thế nên, các kiểu quần mặc hoặc bao tay sẽ bị lược bỏ. Nhân viên quán trà sữa sẽ mặc theo sở thích của mình, chỉ cần đảm bảo có đồng phục cơ bản là được (áo + tạp dề).
 • Đồng phục quán trà sữa hướng đến sự tối giản trong thiết kế. Thay vì thiết kế hoạ tiết cầu kỳ như nhà hàng, quán trà sữa sẽ chọn các hoạ tiết đơn giản. Và, thường chọn hình thức in thay cho thêu để tiết kiệm hơn chi phí đặt may đồng phục.

Tóm lại, đồng phục nhà hàng có tiêu chuẩn thiết kế cao hơn. Còn đồng phục quán trà sữa hướng tới sự tinh giản nhưng vẫn bảo đảm được sự khác biệt khi phục vụ khách hàng.

Lưu ý khi may đồng phục nhà hàng, quán trà sữa

Nên đặt may đồng phục nhà hàng quán trà sữa tại nơi uy tín
Nên đặt may đồng phục nhà hàng quán trà sữa tại nơi uy tín

Dù may ở bất cứ nơi đâu, khi tiến hành đặt may đồng phục nhà hàng, quán trà sữa, các bạn cần chú ý kỹ những lưu ý sau.

 • Hỏi kỹ số lượng đặt tối thiểu đồng phục để hưởng chính sách chiết khấu cao nhất từ đơn vị may. Nếu được, hãy may dư với cột mốc cao hơn để nhận được mức giá chiết khấu hấp dẫn hơn. Số lượng may dư bạn có thể để trong kho, phòng trường hợp có thêm nhân sự mới, không cần phải đặt thêm đồng phục.
 • Tham khảo kỹ về chính sách điều khoản đổi trả đồng phục trong bao nhiêu ngày và được đổi trong những trường hợp nào. Vì, nhiều cơ sở sản xuất khi nhận hàng và kiểm có đồng phục lỗi, họ sẽ từ chối đổi mới cho bạn.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về cách chọn đồng phục cho nhà hàng lẫn quán trà sữa. Nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều mẫu đồng phục đẹp khác, hãy tham khảo ngay 900+ mẫu đồng phục nhà hàng tại HANDYUNI ngay nhé!