Cringe là một trong những từ ngữ tiếng Anh được sử dụng rất nhiều trong cộng đồng giới trẻ. Tuy nhiên, để giải nghĩa được từ này thì không phải ai cũng có thể làm được.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi Cringe là gì?

Cringe là gì?

Trong cả văn viết và đọc, chúng ta có thể bắt gặp từ cringe trong tiếng Anh nhưng đối với những người không rành tiếng Anh, bạn vẫn chưa hiểu hết được ý nghĩa thực sự của từ tiếng Anh này.

Trong tiếng Anh, cringe có hai dạng được sử dụng là động từ và danh từ mang ý nghĩa khác nhau. Trong mọi trường hợp, các ngữ cảnh khác nhau cho pháp người dùng dịch nghĩa chính xác sẽ làm cho câu có ý nghĩa hơn và dễ hiểu hơn.

Khái niệm Cringe được biết đến phổ biến
Khái niệm Cringe được biết đến phổ biến

Từ cringe có thể hiểu theo các nghĩa sau:

 • Đối với danh từ: bẽ bàng, kiềm chế, e thẹn, sự cúi đầu, quỵ lụy.
 • Đối với động từ: núp mình, đi lùi lại, quỵ lụy, tránh xa, khép nép, co róm lại, cúi xuống.

>> Xem thêm:

Khái niệm một số cụm từ có Cringe

Cringe meme

Cùng với sự thắc mắc Cringe là gì? Thì Cringe meme cũng trở thành một trong những thắc mắc của nhiều người.

Cringe meme là một trong những biểu cảm được nhiều người quan tâm trên các nền tảng mạng xã hội ngày nay. Trên thực tế, thay vì tạo cho người xem sự phấn khích và thú vị thì Cringe meme chủ yếu được tạo ra từ sự khó chịu.

Cringe meme cũng được phát triển mạnh trên các trang mạng xã hội
Cringe meme cũng được phát triển mạnh trên các trang mạng xã hội

Tuy nhiên, vì những meme này cũng đang được phát triển với mục đích giải trí nên một số meme vẫn đang là xu hướng và được chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội và diễn đàn.

Cringeworthy

Từ ngữ này được chú ý bởi sự kết hợp của từ Cringe mang ý nghĩa e dè, xấu hổ và từ worthy mang ý nghĩa có giá trị xứng đáng. Đây là một thuật ngữ mạng được sử dụng trong văn hóa meme nhằm diễn tả những sai lầm, hành vi đáng xấu hổ hoặc các tình huống thất bại có thể tạo ra sự bối rối, ngại ngùng hoặc xấu hổ.

Giải mã sức hút của Cringe

Cringe bắt đầu nổi tiếng nhờ cộng đồng Reddit. Vào năm 2009, một trang web khác có tên r/Cringe đã được tạo ra và mọi người bắt đầu chia sẻ video và ảnh khiến họ phát ốm.

Lượng tìm kiếm cho từ này đã bùng nổ vào khoảng năm 2013 và trùng hợp thay một biểu tượng cảm xúc cau mày đã ra đời cách đây một năm, biểu tượng cảm xúc này được cho là dẫn đến hiểu lầm và các cuộc trò chuyện khó chịu. Cringe đã phát triển theo cấp số nhân trong thời đại của mạng xã hội.

Từ luyến láy được đi kèm với các từ tương tự khác hệ sinh thái như clinzy, đáng sợ hay đáng xấu hổ văn hóa bám víu, hài kịch bám víu.

Một trong những nền tảng phổ biến nhất của thế hệ hiện nay là Tiktok cũng có một số nội dung liên quan đến Cringe. Từ giới thiệu nội dung đến thử thách khiêu vũ, nó cũng nằm trong danh sách này. Nhiều video tổng hợp những khoảnh khắc này cũng sẽ xuất hiện trên Youtube.

Các nhà sáng tạo nội dung trên các ứng dụng phổ biến đang phát triển Cringe
Các nhà sáng tạo nội dung trên các ứng dụng phổ biến đang phát triển Cringe

Nhận thấy sức hấp dẫn của Cringe nhiều Tiktokers và youtuber đã tập trung vào việc tạo nội dung với một mục tiêu là gây khó chịu cho người xem. Phản ứng của người xem đối với những video này cũng giống như sự ra đời của thể loại rất tệ hay nó tốt.

Một số từ tiếng Anh đồng nghĩa với Cringe

 • Tremble với nghĩa là run sợ
 • Wince với nghĩa là nhăn nhó
 • Quiver với nghĩa là run rẩy
 • Cower với nghĩa là thu hẹp
 • Shake với nghĩa là rung chuyển
 • Grovel với nghĩa là lùm xùm
 • Flinch với nghĩa là nao núng
 • Shudder với nghĩa là rùng mình
 • Shy away với nghĩa là né đi
 • Squirm với nghĩa là vặn vẹo
 • Feel embarrassed với nghĩa là cảm thấy xấu hổ
 • Recoil với nghĩa là giật lại
 • Feel mortified với nghĩa là cảm thấy bị thương
 • Shrink với nghĩa là co lại

Như vậy, đối với câu hỏi Cringe là gì? Đã được chúng tôi giải thích chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đi sâu vào giải thích sự phổ biến của Cringe trong đời sống xã hội hiện nay. Chúng tôi mong rằng với những nội dung trong bài viết sẽ giúp bạn có những hiểu biết cơ bản liên quan đến Cringe.